10 LOẠI VẬT LIỆU CÓ THỂ THAY THẾ GỖ TRUYỀN THỐNG TRONG TƯƠNG LAI

 Bất kể là một mẫu khung hình mới, lựa chọn vật liệu sàn tàu hay làm một sản phẩm nội ngoại thất, gỗ vẫn thường là loại vật liệu hàng đầu. Gỗ xẻ, gỗ dán và các sản phẩm khác làm từ các loại gỗ được sản xuất theo hướng bền vững, ngày càng có sẵn và trở nên tương đối rẻ.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại những chi phí môi trường và điểm yếu về cấu trúc khi sử dụng các sản phẩm gỗ truyền thống. Rất nhiều sáng kiến mới được công bố nhằm thay thế loại vật liệu này, với các tính năng ưu việt với môi trường, cho xây dựng nhà cửa và các dự án tu sửa.

1.       Sợi gai dầu

Sợi gai dầu là loại vật liệu có thể sản xuất nhanh chóng và hướng đến phát triển bền vững. Từ sợi gai dầu có thể tạo ra nhiều sợi vật liệu xây dựng trên mỗi arce hơn bất cứ loại cây gỗ và cây trồng nào khác. Sợi gai dầu có thể được sử dụng để thay thể gỗ xẻ và hàng loạt các vật liệu khác. Ví dụ các nhà nghiên cứu Đại học bang Washington khám phá ra rằng các tấm ván sợi độ dày trung bình làm từ sợi gai dầu (MDF) bền gấp đôi so với ván làm từ gỗ.

2.       Tre nứa

Tre nứa vẫn thường được coi là gỗ nhưng loại cây khác so với cây lấy gỗ. Tre nứa là một trong những loại cây hữu dụng nhất thế giới (mặc dù những người yêu thích sợi gai dầu có thể phản đối). Tre là loại cây tăng trưởng nhanh nhưng vẫn có độ bền như loại cây gỗ tăng trưởng chậm. Do đó người tiêu dùng đang có khuynh hướng dùng lót sàn bằng tre nứa dù vẫn có những tranh cãi xung quanh xu hướng này. Tre thường được dùng trong sản xuất sản phẩm nội ngoại thất và hàng loạt các vật liệu xây dựng khác.

3.       Gỗ tổng hợp

Loại vật liệu tổng hợp này được làm từ gỗ và các loại nhựa tái chế hoặc các nguyên liệu khác. So với gỗ xẻ, gỗ tổng hợp là một hướng phát triển bền vững trong sử dụng gỗ. Các loại ván lót sàn tàu tổng hợp có nhiều đặc tính ưu việt  hơn gỗ cứng và cũng rất bền.

4.       Gỗ plastic

Đây là một phân khúc đang tăng trưởng trên thị trường ván lót sàn, chủ yếu làm từ plastic – tái chể hoặc không tái chế, mà không kết hợp với bất cứ thành phần gỗ nào. Giống như ván sàn gỗ tổng hợp, gỗ plastic không cần phải bảo dưỡng. Tất nhiên khó có thể làm cho plastic giống như gỗ nên đây không phải là vật liệu thay thế tối ưu. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, gỗ tổng hợp và gỗ plastic vẫn là một lựa chọn tốt thay thế cho gỗ cứng.

5.       Đậu tương

Tất nhiên bạn không thể xây một bức tường bằng đậu phụ, nhưng đậu tương là một loại cây hữu ích, dùng để cách điện, vật liệu nền bảo vệ, gạch màu. Mặc dù đậu tương không dùng làm vật liệu thay thế cho gỗ nhưng đậu tương có thể dùng làm chất bổ trợ giúp các sản phẩm gỗ an toàn hơn. Các hóa chất từ đậu tương có thể thay thể các loại hóa chất nguy hiểm như formaldehyde, keo dán và các loại sơn.

6.       Gỗ bần

Gỗ bần được làm bằng vỏ cây chứ không phải bằng lõi cây. Điều này có nghĩa là vật liệu này sẽ tái tăng trưởng nhanh hơn và bền vững hơn so với các sản phẩm gỗ truyền thống. Đây là một loại vật liệu lót sàn phổ biến và ngày càng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng và tu sửa.

7.       Bìa cacton

Xây dựng từ các bìa cacton không chỉ là trò chơi dành cho trẻ nhỏ. Sản phẩm bìa cacton là sản phẩm bổ sung cho thị trường gỗ dán.

8.       Giấy báo

Tương tự bìa cacton, giấy báo tái chế đang được sử dụng để sản xuất các sản phẩm ván sợi để lót trần và các ứng dụng khác.

9.       Vỏ quả hạch

Vỏ quả hạch (Maderon) là vật liệu xây dựng, sản xuất sản phẩm nội ngoại thất có thể tái chế của Tây Ban Nha, chủ yếu làm từ vỏ quả hạch, hạt dẻ và đậu phộng. Các loại vỏ hạt này được cán phẳng rồi trộn với nhựa thông để đổ làm khuôn cho các sản phẩm nội ngoại thất.

10.    Rơm

Hãy nhìn kỹ vào các sản phẩm gỗ dán. Thực tế các loại ván gỗ dán có vẻ rất tương đồng với rơm rạ và người ta đang chế tạo các ván sợi từ rơm của lúa mỳ, lúa mạch. Những sản phẩm này có thể thay thế gỗ truyền thống.

SƠN GỖ CAO CẤP SAMAS – NÂNG TẦM GỖ VIỆT

(Nguồn Gia Linh)

Xem 3331 lần

Copyright © 2014 Gia Linh. All Right Reserved

Go to top